Cách tính toán diện tích tấm làm mát phù hợp nhất

Một trong những phương pháp làm mát được dùng nhiều hiện tại chính là sử dụng tấm làm mát để giảm nhiệt độ trong nhà xưởng, tuy nhiên khi sử dụng tấm làm mát tốt nhất chúng ta cần tính toán diện tích tấm làm mát chuẩn với diện tích nhà ở hoặc nhà xưởng mà bạn cần, để làm được điều này nhất thiết bạn phải biết tính toán diện tích tấm làm mát sao cho phù hợp

1. Tính toán diện tích tấm làm mát

Thông thường khi muốn làm mát nhà xưởng, khu chăn nuôi, trồng hoa hoặc cây cảnh… với diện tích lớn chúng ta đều cần sử dụng phương pháp tính toán diện tích tấm làm mát cooling pad để đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Trên thực tế khi tính toán hệ thống làm mát thì căn cứ theo tường diện tích sử dụng chúng ta có thể tính toán sao cho phù hợp, chẳng hạn với hệ thống làm mát cho nhà xưởng thì tính toán chiều dài * chiều rộng * chiều cao, ví dụ với diện tích nhà xưởng có chiều dài 60m, chiều rộng 50m và chiều cao là 4m thì diện tích tấm làm mát sẽ được tính toán là là  60x50x4 =12,000 m3 không khí .

Cách tính toán diện tích tấm làm mát phù hợp nhất

Cũng theo như kinh nghiệm tính toán và thiết kế của nhiều chuyên gia chúng ta cũng có thể tính ra được số lần tuần hoàn của gió trong 1 tiếng dao động từ 60 cho tới 90 lần trong một giờ tùy theo từng không gian khác nhau, vì thế khi tính toán diện tích tấm làm mát chúng ta có thể căn cứ theo không gian này, chọn ra được số lần trao đổi gió là 60 lần trong một giờ, vì vậy mỗi 1 phút thì trao đổi gió 1 lần và có thể trao đổi toàn bộ không khí bên trong nhà xưởng.

Trong khi đó thể tích mà không khí cần trao đổi trong 1 tiếng có thể tính toán  là V= 12,000×60 =720,000 m3/h.

2. Tính toán để chọn quạt làm mát

Sử dụng tấm làm mát nhà xưởng tất nhiên phải chọn kèm theo quạt làm mát, trong đó bạn có thể chọn quạt hút làm mát vuông hoặc quạt hút làm mát tròn trong nhà xưởng đều được.

Cách tính toán diện tích tấm làm mát phù hợp nhất

Tất nhiên nếu muốn tính toán ra số lượng quạt hút làm mát cần dùng thì chúng ta phải xem xét thêm lưu lượng quạt hiện nay đang có trên thị trường, trong đó đa phần quạt được dùng trên thị trường hiện nay đều dùng lưu lượng 44,500 m3/h công suất điện 1,1 kW là nhiều nhất.

Thông qua đó chúng ta có thể tính toán ra số quạt cần thiết là 720,000/44,500 =16 ( Quạt ) .

3. Tính chọn diện tích tấm làm mát cooling pad

Nếu muốn tính toán để chọn lựa diện tích tấm làm mát cooling pad sao cho thích hợp thì điều đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm chính là xác định rõ ràng vận tốc gió được đi qua tấm làm mát.

Cách tính toán diện tích tấm làm mát phù hợp nhất

Chúng ta cần biết rằng vận tốc gió đi qua cửa phân phối gió ở trong kỹ thuật điều hòa không khí và thông gió tốt nhất chính là từ 2 cho tới 2,5 m/ s, tức là tương đương với 7200 m3/h- 9000m3/h . vì vậy khi chọn vận tốc gió chúng ta có thể chọn thông số vận tốc gió là 2,5 m/s.

Thông qua thông số này chúng ta dễ dàng tính toán ra diện tích tấm làm mát =720,000 /9000 = 80 m2 . trong đó mỗi tấm làm mát phải có chiều cao trung bình tối thiểu là 1,8 m, còn chiều dài của tấm làm mát sẽ được tính theo phương ngang là 80/1,8=45 mét ngang.

Bài Viết Liên Quan